Thiết bị sản xuất từ composite: Hiệu quả kinh tế cao

Thiết bị sản xuất từ composite: Hiệu quả kinh tế cao

Vật liệu composite đã được sử dụng rộng rãi trong thiết kế, chế tạo ở nhiều lĩnh vực như hàng không, tên lửa, vũ trụ nhờ độ bền cao trong mọi điều kiện thời tiết. Ngày nay, composite được ứng dụng nhiều từ ngành chế tạo máy, xây dựng và công nghiệp.

Việt Nam đang phát triển, nhu cầu về vật liệu composite rất lớn. Tuy nhiên, lĩnh vực tiềm năng này lại ít được đầu tư, khai thác. Doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này đang là con số khiêm tốn. Tuy vậy, không ít đơn vị đã tạo ra sự bứt phá, khẳng định dấu ấn của dòng sản phẩm tiện dụng này

Trong đó, Công ty cổ phần Frp Hải Hà là một trong số ít đơn vị tiên phong ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất vật liệu composite. Có rất nhiều sản phẩm ở doanh nghiệp này có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như: công trình thủy lợi (ống CSTT với nhiều kích cỡ khác nhau, các bồn bể, hố ga...), điện (sào thao tác, sào cách điện thay thế hàng ngoại nhập, đà, thanh cách điện dùng cho đường dây trung thế…); giao thông (cột, biển báo hiệu, cột kilômét, dải phân cách, lan can phòng hộ…); xây dựng dân dụng và công nghiệp (hệ thống lan can, cầu thang, xà gồ, dầm chịu lực, cốp pha, mái che, các công trình cầu cảng, công trình thủy lợi…).

Vật liệu composite là cơ sở để phát triển các kết cấu chịu lực có tính kiến trúc và mỹ quan cao nhằm thay thế các kết cấu có tính truyền thống lâu đời như kết cấu bê tông, kết cấu thép dễ hư hại khi nhiệt độ, độ ẩm thay đổi. Theo các chuyên gia, tính ưu việt của vật liệu composite là khả năng chế tạo từ vật liệu này thành các kết cấu sản phẩm theo những yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà ta mong muốn.

Các thành phần cốt của composite có độ cứng, độ bền cơ học cao, vật liệu nền luôn bảo đảm cho các thành phần liên kết hài hòa tạo nên các kết cấu có khả năng chịu nhiệt và chịu sự ăn mòn của vật liệu trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường, kể cả môi trường biển, phèn… Một trong các ứng dụng có hiệu quả nhất đó là composite polymer; đây là vật liệu có nhiều tính ưu việt và có khả năng áp dụng rộng rãi, tính chất nổi bật là nhẹ, độ bền cao, chịu môi trường, dễ lắp đặt, có độ bền riêng và các đặc trưng đàn hồi cao, bền vững với môi trường ăn mòn hóa học, độ dẫn nhiệt, dẫn điện thấp. Khi chế tạo ở một nhiệt độ và áp suất nhất định dễ triển khai được các thủ pháp công nghệ, thuận lợi cho quá trình sản xuất.

Composite có tuổi thọ 10 năm, hằng năm không tốn kinh phí bảo trì./.